Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng? Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề lịch sử này thì bài viết này là dành cho bạn.

Trong lịch sử nước Nga, có hai cuộc cách mạng xảy ra ở Nga vào năm 1917. Cuộc cách mạng đầu tiên là cuộc cách mạng dân chủ nổ ra vào tháng Hai theo lịch cũ của Nga, hay còn gọi là tháng Ba theo lịch hiện đại. Cuộc cách mạng thứ hai là giai cấp vô sản nổ ra vào tháng 10 theo lịch cũ của Nga, tức tháng 11 theo lịch hiện đại. Vậy vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng? Cùng tìm hiểu về vấn đề lịch sử này ngay dưới đây nào.

vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng

Lênin về tới nước Nga vào tháng 4/1917

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Cuộc cách mạng đầu tiên vào tháng 2/2017 nhằm lật đổ chế độ PK Nga Hoàng, đem lại tự do dân chủ cho nhân dân. Cuộc cách mạng này do Lê-nin và Đảng Bonsevich lãnh đạo, chủ yếu là lực lượng công nhân, nông dân và các tầng lớp lao động khác. Cuộc cách mạng này được đặc trưng bởi cuộc cách mạng DCTS mới.

Tuy nhiên, sau cách mạng tháng Hai, ở Nga đã tồn tại hai chính quyền: Một là chính quyền Xô Viết Công-Nông, hai là Chính phủ lâm thời tư sản (chính quyền của giai cấp bóc lột). Chính vì vậy, Lênin và Đảng Bonsevich đề ra nhiệm vụ tiếp theo của cách mạng là tiếp tục lật đổ chính phủ tư sản lâm thời, giành hoàn toàn quyền lực. Vì vậy cuộc cách mạng thứ hai nổ ra vào tháng 10 năm 1917 và đó là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa.

vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng

Cách mạng tháng 10 Nga mở ra thời đại mới cho nhân loại

Bối cảnh diễn ra cách mạng Nga năm 1917

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nước Nga phải hứng chịu nạn đói và kinh tế suy sụp. Quân đội Nga mất tinh thần đã phải hứng chịu nhiều cuộc thoái lui quân sự ghê gớm, và nhiều binh sĩ đã rời chiến trường. Sự bất mãn với chế độ quân chủ chuyên chế và chính sách của nó tiếp tục leo thang chiến tranh. Hoàng đế Nikolai II thoái vị vào tháng 2 năm 1917, sự kết thúc của đế chế Nga.

Cách mạng Nga (1905) được cho là nhân tố chính dẫn đến cuộc cách mạng năm 1917. Sự kiện ngày Chủ nhật đẫm máu đã làm dấy lên phong trào phản đối. Một hội đồng công nhân được gọi là Liên bang Xô viết St.Petersburg được thành lập trong tất cả các sự kiện này, và bắt đầu cho các cuộc biểu tình chính trị cộng sản.

Cách mạng tháng Hai

Một chính phủ lâm thời được thành lập, do Hoàng tử Georgy Yevgenyevich Lvov lãnh đạo, sau đó là Aleksandr Kerensky, nhưng vẫn tiếp tục tham gia Thế chiến I. Chính phủ lâm thời không thể ban hành cải cách ruộng đất theo yêu cầu. của giai cấp nông dân, chiếm hơn tám mươi phần trăm dân số.

Bên trong quân đội, binh lính nổi loạn và đào ngũ; trí thức không bằng lòng với tốc độ cải cách chậm chạp; đói nghèo lan rộng. Bất bình đẳng về thu nhập và bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong khi chính phủ lâm thời ngày càng trở nên độc đoán, chuyên quyền và có vẻ như đang dần chuyển đổi thành một hội đồng quân sự. Những người lính đào ngũ trở về các thành phố và giao vũ khí của họ cho công nhân xã hội trong các nhà máy tức giận. Năm 1903, Lênin thành lập nên Đảng Công nhân xã hội dân chủ Nga. Năm 1905, 14.000 công nhân ở Peru đưa ra yêu sách với Sa hoàng nhưng bị đàn áp dã man.

Cách mạng tháng Mười

vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng

Bối cảnh Cách mạng tháng 10 Nga

Cuộc cách mạng dân chủ tháng 2 năm 1917 đã lật đổ chế độ Nga hoàng. Nhưng một tình hình chính trị đặc biệt đã diễn ra ở Nga: Hai chính phủ song song tồn tại – chính phủ lâm thời và Xô viết đại diện cho công nhân, nông dân và binh lính.

Trước tình hình đó, Lê-nin và đảng Bôn-sê-vích chuẩn bị kế hoạch tiếp tục cách mạng, dùng bạo lực lật đổ chính phủ lâm thời, chấm dứt sự tồn tại của hai chính quyền song song. Trong khi đó, chính phủ lâm thời vẫn theo đuổi cuộc chiến tranh đế quốc, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của quần chúng.

Đầu tháng 10, khí thế cách mạng bao trùm khắp nước Nga. Ngày 7-10, Lê-nin bí mật rời Phần Lan đến Petrograd, trực tiếp chỉ đạo công việc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền. Hồng vệ binh được thành lập. Kế hoạch khởi nghĩa được vạch ra chi tiết, chu đáo và diễn ra rất nhanh chóng.

Đêm 24-10, Lê-nin đến Điện Smolny trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa. Ngay đêm hôm đó, quân nổi dậy đã chiếm toàn bộ Petrograd, và bao vây Cung điện Mùa đông, nơi trú ẩn cuối cùng của Chính phủ lâm thời. Đêm 25-10, Cung điện Mùa Đông bị đánh chiếm, các bộ trưởng trong Chính phủ bị bắt, Chính phủ lâm thời sụp đổ hoàn toàn.

Sau đó, cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi ở Mátxcơva và đến đầu năm 1918, Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã giành hoàn toàn thắng lợi trên đất nước Nga rộng lớn.

Mong là những thông tin về vấn đề lịch sử “Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng” sẽ hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply