Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha, có thể bạn chưa biết

Dây thần kinh là bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Có rất nhiều loại dây thần kinh khác nhau. Trong có dây thần kinh là phần không thể thiếu. Vậy, tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha thì hầu như chúng ta không thể trả lời nếu không phải người chuyên về lĩnh vực này. Bài viết này sẽ tìm hiểu thay bạn tại sao lại gọi như vậy. Giúp bạn hiểu hơn về dây thần kinh của cơ thể con người. Như thế góp phần bảo vệ sức khỏe đúng cách, sống khỏe mạnh mỗi ngày. Hãy đón xem bài viết về lĩnh vực y khoa này thật kỹ nhé.

Trả lời giúp bạn câu hỏi: Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Đây là kiến thức sinh học, chúng ta được học ở bậc trung học cơ sở cụ thể là môn sinh học lớp 8. Có một bài về dây thần kinh tủy. Gọi dây thần kinh tủy là dây pha bởi vì dây thần kinh tủy được cấu tạo bởi các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động. Các bó sợi này liên hệ với tủy sống qua rẽ trước và rễ sau. Và dây thần kinh tủy có khả năng truyền xung thần kinh theo hai chiều. Rễ sau có nhiệm vụ dẫn xung thần kinh cảm giác từ các thụ quan về đến trung ương. Rễ trước có nhiệm vụ dẫn xung thần kinh vận động bắt đầu từ trung ương đi ra các cơ quan phản ứng. Vì những lý do đó mà dây thần kinh tủy thường được gọi là dây pha.

tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Những điều nên biết liên quan đến dây thần kinh tủy

Hệ thần kinh chính là cơ quan có tính phân hóa cao nhất, có mạng lưới đi khắp các bộ phận cơ thể. Bao gồm não, tủy sống và thần kinh ngoại biên. Trong đó, dây thần kinh tủy của cơ thể con người bao gồm 31 đôi dây thần kinh tủy. Nó xuyên suốt cả cơ thể mỗi người. Trong đó có 8 đôi thần kinh cổ, 12 đôi thần kinh ngực, 5 đôi thần kinh thắt lưng. 5 đôi thần kinh cùng, 1 đôi thần kinh cụt. Trên cơ thể con người chỉ có 7 đốt sống cổ nhưng có đến 8 đôi thần kinh cổ. Vì trong 8 đôi thì đôi thứ 1 rời khỏi ống sống ở giữa xương chẩm và đốt 1, còn đôi thứ 8 thì nó lại thoát ra ở đốt cổ thứ 7. Còn đối với các dây thần kinh thắt lưng, đốt sống cùng và đối sống cụt thoát ra khỏi tủy sống ở khúc cuối tủy sống. Sau đó sẽ chạy xuống dưới bên trong ống và khoang dưới nhện. Khi đó, các dây thần kinh này tạo nên bó thần kinh có hình dạng giống đuôi ngựa nên đoạn này được gọi là đuôi ngựa. Thần kinh tủy là thần kinh hỗn hợp, tạo từ hai rễ rễ trước và rễ sau: Rễ trước do các sợi thần kinh tạo nên. Bản chất của nó là nhánh trục của nơron thần kinh ở cột trước chất xám tủy. Và rễ sau (còn gọi là rễ cảm giác). Phần thân thần kinh tủy được chia thành 4 nhánh bao gồm: nhánh màng tủy, nhánh thông, nhánh sau, nhánh trước. Mỗi nhánh thực hiện một chức năng khác nhau của dây thần kinh tủy.

Dây thần kinh tủy thực hiện chức năng gì trong cơ thể

Để trả lời cho câu hỏi tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha thì dây thần kinh tủy sống thực hiện chức năng như một dây pha. Sau đây sẽ là những chức năng mà dây thần kinh tủy có được để duy trì hoạt động của con người. Rễ trước của dây thần kinh tủy sẽ tuyền xung vận động còn rễ sau sẽ truyền các xung cảm giác. Bên cạnh đó, nó còn có chức năng giúp liên kết thần kinh trung ương với các bộ phận của cơ thể như các chi, cơ quan, lưng,… Qua đó, nó giúp dẫn các tín hiệu thần kinh đi vào và đi ra khỏi não và đến các cơ quan khác của cơ thể. Ở đây, ví dụ như chúng ta bị nóng hay bị lạnh thì các dây thần kinh tủy sẽ đi từ từng bộ phận để phát tín hiệu cho não để con người biết rằng cơ thể đang bị lạnh, từ não sẽ truyền thông tin khi xử lý vấn đề này như thế nào đến các cơ thể. Và từ đây, cơ thể sẽ phản ứng lại để tránh tình trạng bị quá nóng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, các nhánh trước của thần kinh tủy tạo thành thành kinh chi phối vận động, cảm giác trong một số bộ phận cơ thể như lưng, vùng ngực, vùng vai.

tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Một số lưu ý để dây thần kinh tủy khỏe mạnh hơn

Như đã đề cập ở trên, cơ thể con người thì hệ thần kinh là bộ phận quan trọng nhất, trong đó có thần kinh tủy. Nên chúng ta cần phải bảo vệ chúng, tránh những bệnh tật không đáng có. Để có sức khỏe tốt chúng ta cần phải lưu ý quan tâm đến các dấu hiệu về bệnh liên quan đến thần kinh để kịp thời phát hiện và chữa trị. Có một số bệnh thuộc về hệ thần kinh chúng ta nên cẩn thận đó là đột quỵ, bại não, bệnh thần kinh cơ,…. Các bệnh này hết sức nguy hiểm cho cơ thể nếu không phát hiện và chữa bệnh nhanh chóng. Và để phòng bệnh về hệ thần kinh này thì chúng ta cần phải ngủ đủ giấc. Bởi giấc ngủ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ thể. Khi không thể ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những dấu hiệu liên quan đến trầm cảm.Vì vậy, bạn cần phải ngủ đủ từ 6 đến 8 tiếng, và không nên ngủ quá muộn đặc biệt là sau 23h. Bên cạnh đó, để giữ cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục thường xuyên. Và việc chọn một môn thể thao phù hợp với bản thân là điều cần thiết. Bạn nên chọn những môn vận động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, aerobic,…Tiếp theo, là chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là rau xanh. Bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Quan trọng là tinh thần của bản thân, phải luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời. Suy nghĩ tích cực sẽ khiến bản thân khỏe mạnh hơn.

Cuối cùng, qua bài viết này bạn đã hiểu tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha chưa? Chắc chắn bạn đã có thêm kiến thức về cơ thể con người phải không nào? Hãy đọc kỹ và làm theo những lưu ý trên để có được một cơ thể khỏe mạnh nhé. Bởi hệ thần kinh là bộ phận rất quan trọng của cơ người. Khi hệ thần kinh gặp bệnh là một tình trạng đáng phải báo động đấy. Hãy nghỉ ngơi đầy đủ, đúng giờ, lên kế hoạch để sống khoa học hơn. Tham khảo những bài viết về chế độ ăn uống lành mạnh để có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn nên thường xuyên vận động cơ thể bằng những bài tập thể dục, điều này không chỉ giúp cho hệ thần kinh mà còn giúp bạn có thể có cơ thể khỏe mạnh hơn. Và hãy luôn giữ cho mình một niềm yêu đời, để tinh thần luôn vui vẻ bạn nhé.

Leave a Reply