[Giải đáp] Tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn?

Nếu ai đã từng đi qua nước Úc, chắc hẳn sẽ không thể nào quên được sự thịnh vượng, yên bình và giàu tài nguyên. Đây còn được mệnh danh là nơi đáng sống bậc nhất, nằm trong số các quốc gia thịnh vượng nhất nhất thế giới. Bên cạnh các danh xưng trên, vị trí địa lý, ngôn ngữ, văn hóa cũng như tôn giáo? Hay tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn? đều được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu mở mang kiến thức.

1. Vị trí địa lý của nước Australia

Liên Bang Australia, hay còn gọi là nước Úc, nằm ở phía Nam bán cầu với diện tích đất liền khoảng 7.74 triệu km2. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới, lớn nhất khu vực châu Úc – Á và là nước duy nhất nằm hoàn toàn trên một lục địa.

lục địa australia thường có khí hậu khô hạn

lục địa Australia thường có khí hậu khô hạn

Chiều dài từ đông sang tây là 4000km, từ bắc xuống nam 3200km. Do đặc thù về vị trí địa lý như vậy nên nước Úc được ưu đãi với cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, muôn màu.

Địa hình nước Úc được phân chia thành 3 phần: cao nguyên rộng lớn phía Tây, đỉnh núi lửa xen kẽ cao nguyên bazan và vùng trũng rộng lớn. Cụ thể như sau:

 • Vùng cao nguyên phía Tây: chiếm 60% diện tích toàn lãnh thổ, chịu khí hậu khô cằn nên phần lớn là sa mạc đá và cồn cát.
 • Phía đông gồm các đỉnh núi lửa, xen kẽ với cao nguyên bazan, các nếp đất xói mòn và các vùng trũng sâu. Phía Nam có nhiều dãy núi có độ cao trên 1000m bị tuyết bao phủ quanh năm.
 • Vùng trũng nằm giữa cao nguyên phía Tây và vùng đất cao phía Đông, độ cao trung bình chưa đầy 150km. Ở một số khu vực còn thấp hơn so với mặt nước biển.

Nước Úc gồm có 6 tiểu bang:

 • New South Wales
 • Victoria
 • Tasmania
 • South Australia
 • Queensland
 • Western Australia

2 vùng lãnh thổ: 

 • Northern Territory 
 • Australia Capital Territory.

Ngoài ra, còn có một số lãnh thổ bên ngoài như: đảo Norfolk, đảo Christmas, quần đảo Cocos và Keeling. Một số vùng lãnh thổ tuy rộng lớn nhưng không có người sinh sống: Quần đảo Biển San Hô, quần đảo Heard và McDonald và Lãnh thổ Nam cực thuộc Úc. 

2. Lý do tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn?

Là một trong những lục địa có khí hậu khô hạn nhất thế giới. Phía Bắc khí hậu nhiệt đới và khô, nền nhiệt trung bình là khoảng 270 độ C. Phía Nam là ôn đới với nhiệt độ 130 độ C. Có một số lý do giải đáp việc tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn:

 • Bởi lẽ đường chí tuyến Nam đi ngang qua giữa lục địa. Cho nên, đa phần lãnh thổ Australia đều nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, không khí ổn định, khó gây mưa.
Lục địa Australia có khí hậu khô hạn

Lục địa Australia có khí hậu khô hạn

 • Phía đông Australia có hệ thống dãy núi cao, chạy sát biển từ Bắc xuống Nam nên chắn mất gió ẩm từ các vùng biển phía đông thổi vào lục địa. Còn sườn núi thì lại khuất gió và các vùng phía Tây bị khô hạn.
 • Do ảnh hưởng của dòng biển lạnh phía Tây Australia chảy sát bờ. Điều này làm cho vùng duyên hải phía Tây có lượng mưa rất ít.

Các mùa trong năm tại Úc:

 • Mùa hè: tháng 12 – tháng 2 năm sau
 • Mùa thu: tháng 3 – tháng 5
 • Mùa đông: tháng 6 – tháng 8
 • Mùa xuân: tháng 9 – tháng 11.

3. Kinh tế nước Australia

Australia là một trong những quốc gia có nền kinh tế thị vượng bậc nhất thế giới. Kinh tế công nghiệp – dịch vụ phát triển mạnh mẽ, trong đó 70% dịch vụ, 26% công nghiệp và nông nghiệp chỉ chiếm 4%. GDP tính theo bình quân đầu người tương đương với 4 nước đứng đầu Tây Âu.

Vì được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, Australia trở thành nước xuất khẩu khoáng sản, kim loại và nhiên liệu với trữ lượng lớn.

Australia có nhiều tài nguyên khoáng sản

Australia có nhiều tài nguyên khoáng sản

Về nông nghiệp, chủ yếu canh tác các sản phẩm như: lúa mì, lúa mạch, mía, hoa quả, chăn nuôi gia súc, gia cấp.

Về công nghiệp, Australia nổi lên với cung cấp thiết bị công nghiệp, vận tải, hóa chất, thép và thực phẩm.

4. Nền văn hóa đa nguyên của Australia

Kể từ năm 1788, nền văn hóa Úc chịu tác động mạnh mẽ của các yếu tố văn hóa đa nguyên. Ngay cả người Úc, họ vẫn luôn tự hào về điều này và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy tình thân ái, an ninh cao và đầy ắp tiếng cười. Các nhóm dân tộc đến và chung sống với nhau trên cùng mảnh đất này tạo nên một mảng màu văn hóa cực đặc sắc tại Úc.

Nền văn hóa đa dạng

Nền văn hóa đa dạng

Từ giữa thế kỷ XX, văn hóa đại chúng cũng đã ảnh hưởng lớn đến Australia với các kênh truyền hình và mảnh điện ảnh. Cùng với đó là nghệ thuật thị giác nở rộ ở nước này khởi nguồn từ các bích họa hang động, điêu khắc đá cho đến hội họa thân thể của các dân tộc bản địa.

Hòa quyện với đó là các truyền thống của người Úc bản địa được truyền khẩu, thông qua lễ hội cũng như câu chuyện thời khai hoang lập ấp.

5. Giáo dục

Nền giáo dục tại Australia được Chính phủ hết sức chú trọng và quản lý chặt chẽ. Giáo dục công cộng được tài trợ từ quỹ liên bang với thời gian học bắt buộc là 10 năm.

Giáo dục được phát triển, quản lý chặt chẽ

Giáo dục được phát triển, quản lý chặt chẽ

Gần ¼ trẻ em tại nước này đi học trường tư và trường học của các giáo phải, phải đóng học phí. Tại tất cả các bang Australia đều có các trường đại học.

6. Ngôn ngữ

Tuy tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Australia. Tuy nhiên, vì là đất nước nổi tiếng với sự thân thiện, chính sách nhập cư thông thoáng nên có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng tại đây. 

Trong khi các quốc gia nói tiếng Anh có sự khác biệt lớn về ngữ âm giữa các vùng miền trong 1 nước. Thì giọng Anh – Úc rất dễ nghe, dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn.

Bài viết không chỉ giải đáp lý do tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn. Đồng thời, còn giới thiệu chi tiết về đặc điểm vị trí địa lý, kinh tế, văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ của xứ sở chuột túi. Nếu có dịp ghé qua đất nước này, đừng quên khám phá những điều thú vị của Úc trên đây nhé!

Leave a Reply