So sánh tế bào động vật và tế bào thực vật

Nghiên cứu về hệ sinh thái, các loài động thực vật luôn là chủ đề không bao giờ nhàm chán. Chúng không chỉ giúp chúng ta được mở mang tầm mắt về điều kỳ diệu của thế giới xung quanh mà còn đem đến những nguồn kiến thức bổ ích, phục vụ cho học tập, nghiên cứu của chúng ta ở hiện tại và sau này. Liệu bạn đã nắm được hết các đặc điểm cơ bản của tế bào động vật, và thực vật, đã biết chúng có điểm gì giống và khác nhau hay chưa. Hãy cùng bài viết dưới đây điểm qua những kiến thức cơ bản này cũng như làm phép so sánh tế bào động vật và tế bào thực vật bạn nhé!

Đặc điểm tế bào thực vật

Thông qua nghiên cứu, người ta thất rằng, tế bào thực vật có vô số các hình dạng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có đặc điểm chung nhất về bản chất và được phân chia thành các phần: vách tế bào, màng sinh chất, chất tế bào và nhân, ngoài ra còn có không bào, lục lạp và các thành phần khác. 

  • Vách tế bào thường chứa các chất như cellulose và protein… có chức năng hỗ trợ tối đa trong việc cố định cấu trúc tế bào.
  • Màng sinh chất: Là loại màng mỏng bao bọc bên ngoài tế bào, có tác dụng nâng đỡ, bảo vệ tế bào, ngăn chặn các tế bào bị vỡ hoặc các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào.
  • Chất tế bào và nhân: Mỗi tế bào thường chỉ có một nhân và đóng vai trò như con tim, duy trì mọi hoạt động sống của tế bào. Chất tế bào có dạng lỏng và bên trong chứa nhiều dưỡng chất, nuôi sống tế bào.
  • Không bào, lục lạp và các thành phần khác đều đóng góp vào sự sống của tế bào thông qua việc tiết chất dinh dưỡng, tạo dịch…

Đặc điểm tế bào động vậtSo sánh tế bào động vật và tế bào thực vật

Tế bào động vật là dạng thực bào và được chia làm 4 phần chính: Màng bào tương, dịch tế bào, các loại bào quan và các thể vùi.

  • Màng bào tương: Đóng vai trò như một vách ngăn giữa nội tế bào với môi trường bên ngoài với mục đích bảo vệ và hoàn thiện cấu trúc tế bào.
  • Dịch tế bào: Trong dịch tế bào thường chứa các chất dinh dưỡng như enzyme, protein, các chất hòa tan khác, tham gia trực tiếp vào hoạt động phân hóa chất dinh dưỡng, nuôi sống tế bào.
  • Các bào quan: bao gồm nhân, ti thể, góp phần vào hoạt động sống của tế bào.
  • Các thể vùi tham gia vào quá trình bài tiết, hoặc dự trữ chất dinh dưỡng của tế bào.

Điểm giống và khác nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vậtSo sánh tế bào động vật và tế bào thực vật

  • Giống nhau

– Đều là tế bào nhân thực, đa bào. Cơ thể được phân chia thành nhiều mô và các cơ quan khác nhau.

– Bào quan đều chứa các ti thể, lưới nội chất, vi ống, bộ máy Gôngi, ribôxôm, lizôxôm.

– Nhân có con và nhiễm sắc thể, mang đặc trưng của tế bào.

  • Điểm khác nhau cơ bản

– Thành tế bào: Ở thực vật có màng xenlulozo và màng sinh chất, trong khi đó, ở động vật thì hoàn toàn không có mà thay vào đó là glycocalyx.

– Hình thức sinh sản: Thực vật có khả năng phân chia tế bào bằng cách phát triển vách ngăn ngang ở trung tâm tế bào, phân tách không sao. Còn tế bào động vật là dạng phân tách có sao và phân chia ở eo thắt lưng, trung tâm tế bào.So sánh tế bào động vật và tế bào thực vật

– Chất dự trữ: Với tế bào thực vật, chúng sẽ dự trữ tinh bột và dầu, tế bào động vật dự trữ glycogen, mỡ.

– Ngoài ra, không bào ở tế bào thực vật thường phát triển khá mạnh, nhưng ở tế bào động vật thì gần như không phát triển.

– Ở tế bào thực vật có xuất hiện các phiến mỏng với nhiệm vụ gắn kết các tế bào. Trong khi đó, tế bào động vật lại gắn kết với nhau nhờ dịch tế bào.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về so sánh tế bào thực vật và tế bào động vật cho các bạn tham khảo. Hãy nắm kỹ và ghi chú lại những thông tin quan trong phía trên và phục vụ cho học tập thật hiệu quả bạn nhé!

Leave a Reply