Quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau

Sản xuất cây trồng có rất nhiều phương pháp khác nhau và được vận dụng tốt vào trong nông nghiệp. Trong đó quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng là hai quy trình được áp dụng phổ biến nhất trong mô hình sản xuất thông thường. Vậy quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm ra những điểm giống và khác nhau của 2 quy trình sản xuất giống này nhé.

Khái quát về quy trình sản xuất giống cây trồng

Mục đích của việc sản xuất giống cây trồng 

Mục đích chính của việc sản xuất giống cây trồng là duy trì, củng cố độ thuần chủng và đảm bảo sức sống cùng những tính trạng điển hình của giống. Từ đó chúng ta có thể  tạo ra số lượng giống cần thiết để cung cấp cho sản xuất đại trà và đưa những giống tốt phổ biến nhanh vào quy trình sản xuất. 

quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau

Các giai đoạn sản xuất giống cây trồng

Nhìn chung sản xuất giống gồm có 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Đầu tiên chúng ta cần sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng (SNC). Ở giai đoạn này hạt giống SNC sẽ được nhân giống và thực hiện tại các xí nghiệp, các trung tâm sản xuất giống chuyên trách, đảm bảo sản xuất được giống siêu nguyên chủng đạt độ thuần chủng cao nhất và chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn 2: Tiếp theo chúng ta sẽ sản xuất hạt giống nguyên chủng (NC) từ những hạt giống siêu nguyên chủng (SNC) đã tạo ra trước đó. Đây là những hạt giống có chất lượng cao được nhân ra từ hạt giống siêu nguyên chủng và cũng được thực hiện  tại các công ty hoặc các trung tâm giống cây trồng chuyên trách.

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối cùng chúng ta cần sản xuất ra hạt giống xác nhận (XN) hay còn gọi là những hạt giống được nhân ra từ hạt giống nguyên chủng để cung cấp cho nông dân sản xuất đại trà tại những vùng đất nông nghiệp của mình. Giai đoạn này được thực hiện tại các cơ sở nhân giống liên kết giữa các công ty hay các cơ sở sản xuất giống chuyên nghiệp.

Quy trình sản xuất giống cây trồng

Ở đây chúng ta sẽ đề cập đến quy trình sản xuất giống cây trồng theo sơ đồ duy trì và sơ đồ phục tráng ở cây trồng thụ phấn.

Quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì 

Theo sơ đồ duy trì giống cây trồng được sản xuất thông qua 4 năm:

Năm đầu tiên: Gieo hạt giống siêu nguyên chủng và chọn ra những cây trồng ưu tú, chất lượng cao.quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau

Năm thứ 2: Những hạt giống của cây trồng ưu tú sẽ được gieo thành từng dòng và chọn các dòng giống đúng giống, thu hoạch hỗn hợp các hạt. Những hạt này chính là hạt giống siêu nguyên chủng.

Năm thứ 3: Tại năm thứ 3 giống nguyên chủng sẽ được nhân từ giống siêu nguyên chủng để phục vụ cho giai đoạn năm thứ 4.

Năm thứ 4: Ở năm thứ 4 hạt giống xác nhận sẽ được nhân từ giống nguyên chủng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất diện rộng của bà con nông dân.

Quy trình sản xuất giống theo sơ đồ phục tráng

Quy trình sản xuất giống theo sơ đồ phục tráng chia làm 5 năm:

Năm đầu tiên: Gieo hạt của vật liệu khởi đầu hay là giống cần phục tráng bằng những cây ưu tú.

Năm thứ 2: Tiến hành đánh giá dòng lần một, gieo hạt cây ưu tú thành dòng và chọn ra hạt của những dòng tốt nhất gieo ở năm thứ 3.

Năm thứ 3: Thực hiện đánh giá dòng lần 2, hạt của những dòng tốt nhất chia làm 2 để nhân sơ bộ và so sánh ưu nhược điểm của giống. Những hạt giống thu được là diêu nguyên chủng đã phục tráng.

Năm thứ 4: Tiếp tục nhân giống nguyên chủng từ hạt siêu nguyên chủng.

Năm thứ 5: Ở năm cuối chúng ta sẽ sản xuất hạt giống xác nhận từ hạt giống nguyên chủng để sản xuất và trồng cây diện rộng.

quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau

Quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau?

Từ những kiến thức khái quát, tổng hợp trên chúng ta có thể rút ra được điểm giống và khác nhau của quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và sơ đồ phục tráng như sau:

Giống nhau:

Cả 2 quy trình sản xuất giống trên đều đi từ hạt tác giả hay chính là hạt siêu nguyên chủng và đều trải qua 3 giai đoạn sản xuất giống nhau.

Khác nhau:

Hai phương thức sản xuất giống này khác nhau ở quy trình chọn lọc và ở vật liệu khởi đầu của quá trình nhân giống: 

  • Ở phương thức phục tráng có xuất hiện thêm hình thức chọn lọc hỗn hợp qua thí nghiệm so sánh do đó thời gian chọn lọc của giống sẽ  dài hơn quy trình sản xuất giống duy trì.
  • Vật liệu khởi đầu của quy trình sản xuất giống theo phương thức duy trì là hạt tác giả còn ở quy trình sản xuất giống theo phương thức phục tráng là giống nhập nội hoặc hạt giống thoái hóa, do đó nó khác nhau ở vật liệu khởi đầu.

quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau

Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất giống duy trì và phục tráng, cùng với đó nêu lên những điểm giống và khác nhau của 2 quy trình sản xuất giống này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi quy trình sản xuất giống theo sơ đồ duy trì và phục tráng có gì giống và khác nhau một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chúc các bạn may mắn.

Leave a Reply