Sưu tầm những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được biết đến là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là người có công lao to lớn cho đất nước và dân tộc. Tuy nhiên, dù là một vị lãnh tụ tối cao nhưng không sa hoa cầu kỳ, Bác luôn đi theo lối sống vô cùng giản dị mà bất cứ ai cũng cảm thấy vô cùng kính nể. Cụ thể trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đến với những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác, để hiểu hơn về người lãnh tụ vĩ đại này.

Không phải tự nhiên mà lối sống giản dị của Bác lại được ca ngợi nhiều đến vậy. Người có đức tính giản dị trên đời không ít. Tuy nhiên, có rất nhiều người sau khi đã có được thành công, đức tính ấy cũng dần mà mất đi. Nhưng đối với Bác, sự giản dị, thanh bạch chính là đức tính tự nhiên mà không gì có thể thay đổi được. Cụ thể chúng ta sẽ cùng đến với những những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác ngay sau đây.

những câu chuyện về lối sống giản dị của bác

Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh

Câu chuyện thứ nhất: Đôi dép của Bác

Là con dân Việt Nam, chắc hẳn không có bất cứ ai là không biết về đôi dép của Bác. Đôi dép của Bác ra đời vào năm 1947 và được chế tạo từ một chiếc lốp ô tô quân sự của thực dân Pháp. Trên đường đi công tác, Bác có nói vui rằng

“ Đây là đôi hài vạn dặm trong truyện cổ tích xưa… Đôi hài thần đất, đi đến đâu mà chẳng được”. Khi đi gặp suối hoặc đường trơn trượt, bùn nước dính vào dép khó đi. Bác bắt đầu tụt dép ra và cầm ở tay.

Khi đi thăm bà con nông dân, sải chân trên những cánh đồng đang cấy lúa, đang mùa gặt, Bác lại xắn quần cao lội ruộng nhưng vẫn không quên nách xách hoặc kẹp lấy đôi dép.

Trải qua quãng thời gian 11 năm vẫn đôi dép ấy. Cũng đã có nhiều lần các chiến sĩ cảnh vệ “xin” Bác đổi dép, nhưng Bác nói “vẫn còn đi được”. Cho đến một lần đi thăm Ấn Độ, khi lên máy bay, ngồi trong buồng riêng thì những người trong tổ cảnh vệ lén lút dấu dép đi và đặt vào đó một đôi giày mới.

những câu chuyện về lối sống giản dị của bác

Hình ảnh đôi dép của Bác

Cho đến khi máy bay hạ cánh. Bác tìm dép. Tất cả mọi người đáp “ có lẽ đã cất xuống khoang hàng của máy bay rồi, Thưa Bác!” Bác đáp lời “ Bác biết chú cất dép của Bác đi chứ gì, nước ta còn chưa độc lập hoàn toàn, nhân dân còn đang khó khăn, Bác đi dép cao su nhưng bên trong lại có đôi tất mới thể là đủ mà vẫn lịch sự”

Vậy là các anh chiến sĩ lại phải trả lại đôi dép để Bác đeo vì bên dưới chủ nhà đang nóng lòng chờ đợi. Trong suốt khoảng thời gian ở Ấn Độ, có không ít nhà báo, nhà quay phim, chính khách,..rất quan tâm đến đôi dép lốp của Bác.

Họ cảm thấy hiếu kỳ và bắt đầu cúi xuống sờ nắn đôi dép, thi nhau bấm máy từ nhiều góc độ khác nhau rồi ghi ghi, chép chép,..khiến cho tổ cảnh vệ lại phải có một phen xem chừng và bảo vệ đôi dép ấy.

Vào năm 1960, khi đến thăm một đơn vị hải quân nhân dân Việt Nam. Vẫn đôi dép lốp ấy, Bác đi thăm nơi ăn, nơi ở, trang trại chăn nuôi của các đơn vị. Chiến sĩ nào cũng chen chân muốn vượt lên trên để được gần Bác hơn. Vui cười vỗ vai các chiến sĩ. Bỗng bác đứng lại và nói “ Thôi! Các cháu dẫm lên làm tuột quai dép của Bác rồi”.

Nghe Bác nói, tất cả mọi người đều dừng lại, cúi xuống yên lặng nhìn đôi dép của Bác rồi lại thi nhau nói: “Thưa Bác, cháu sửa,..cháu sửa,..” Thấy cậy, các chiến sĩ cảnh vệ trong đoàn chỉ biết đứng cười vì biết rằng đôi dép của Bác đã phải đóng đinh và sửa đi sửa lại rất nhiều lần rồi.

Bác cười nói: “cũng phải để Bác đến chỗ gốc cây kia, có chỗ tựa mà đứng đã chứ! Sau đó Bác lết đôi dép đến gốc cây, một tay vịn vào cây, một chân co lên tháo dép ra và nói: “ Đâu, cháu nào giỏi thì chữa dép hộ Bác”. Một anh thanh niên nhanh chóng giành lấy chiếc dép, giơ lên nhưng liền lúng túng. Anh bên cạnh thấy vậy liền “vượt vây” chạy biến.

những câu chuyện về lối sống giản dị của bác

Bác có lối sống giản dị, mộc mạc

Sau đó Bác giục: “Ơ kìa, sao ngắm mãi thế, nhanh lên cho Bác còn đi chứ, anh chiến sĩ lúc nãy chạy đi giờ đã trở lại với chiếc búa con cùng vài cây đinh trên tay nói: “ Để cháu, cháu sửa được dép”.

Mọi người bắt đầu giãn ra, trong phút chốc chiếc dép đã được sửa xong. Những chiến sĩ không được may mắn chữa dép bắt đầu phàn nàn: “ Thưa Bác, Bác thay dép đi ạ,..dép của Bác cũ quá,..”

Bác nhìn các chiến sĩ nói: “ Các cháu nói đúng, nhưng chỉ đúng một phần. Dép bác cũ nhưng mới chỉ tuột quai. Cháu chữa lại thế này thì còn “thọ” lắm. Mua một đôi dép mới chẳng đáng là bao nhưng khi chưa cần thiết thì cũng chưa nên,..Ta phải biết tiết kiệm khi đất nước còn nghèo,..”

Câu chuyện thứ 2: Những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác khiến người nghe rơi nước mắt

Đức tính giản dị của Bác còn được thể hiện qua từng bữa ăn. Bữa cơm của Bác chỉ có một niêu cơm nhỏ, một đĩa mũi hoặc tai lợn luộc cùng một chút mắm chua. Khi ăn, lúc nào Bác cũng gắp mũi, tai lợn ra một chiếc đĩa nhỏ và đậy lại cẩn thận

Sau đó, Bác dùng dao khoanh tròn niêu cơm, lấy cháy ra ăn trước. Khi ăn xong, Bác bưng xuống bếp đưa cho các chiến sĩ cùng cán bộ phục vụ đĩa thịt tai lợn và nói “ chỗ này Bác chưa gắp đến, các chú ăn đi ”.

Các chiến sĩ nhìn nhau rơm rớm nước mắt. Những dịp theo Bác đi khảo sát tình hình thời sự ở Trung Quốc, các anh em chiến sĩ mới thực sự nhìn thấy sự hóm hỉnh của Bác.

những câu chuyện về lối sống giản dị của bác

Bác – tấm gương sáng mà tất cả mọi thế hệ cùng noi theo noi

Vali quần áo của Bác chỉ có 2 chiếc quần đùi, 2 chiếc áo may ô cùng một bộ trang phục để tiếp khách. Thế những, lúc nào Bác cũng dặn các chiến sĩ phải hết sức cẩn thận cất giữ chiếc vali, nếu đi đâu ra khỏi phòng thì phải cho vào tủ khóa lại.

Thấy sự ngạc nhiên của các chiến sĩ Bác nói “Đây là bí mật quốc gia, đừng tiết lộ ra ngoài”. Sau này mới biết, Bác không muốn cho người ngoài nhìn thấy sự quá giản dị của một vị lãnh tụ”.

Khi về nước, Ban chấp hành Tư Đảng Trung Quốc tặng cho Bác một chiếc quạt điện, Bác không dùng mà nói rằng “ Chú mày cho cái quạt này vào một chiếc áo rồi cất đi, bao giờ dân có Bác mới dùng” Không dám trái lời bác, anh chiến sĩ liền đem quạt cất đi.

Câu truyện thứ 3: Bài học về sự tiết kiệm và giản dị của Bác

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn Phòng Phủ chủ tịch có kể lại rằng: Trong quá trình làm việc ở văn phòng Bác, có đôi khi bà còn đảm nhiệm cả việc khâu vá quần áo, chăn màn cho Bác. Những việc này giúp bà có thể được gần Bác và học hỏi nhiều điều.

Khi áo rách, có khi vá đi vá lại Bác mới cho thay. Bác có chiếc áo gối màu xanh hoà bình, được người phục vụ Bác đưa cho bà vá lại. Cầm trên tay chiếc áo gối đó, bà không khỏi dưng dưng nước mắt, bà ngỏ ý muốn thay chiếc áo gối khác, nhưng Bác không đồng ý.

những câu chuyện về lối sống giản dị của bác

Bác để lại nhiều bài học ý nghĩa cho toàn thế hệ sau này

Những năm tháng làm việc ở văn phòng, bà đã có những kỉ niệm không bao giờ quên về những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác. Bà kể rằng: Ở Việt Bắc, có hôm Bác đi công tác về muộn, khi qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Thấy vậy, đồng chí Hoàng Hữu Kháng (bảo vệ của Bác) nói với bà rằng: “Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo”.

Bác đang nằm nghỉ nghe thấy vậy liền nói: “ cô nấu cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa tiết kiệm gạo lại vừa nhanh chín, khỏi bỏ phí cơm thừa”.

Bác thật giản dị, chắt chiu và tiết kiệm giống như một người cha lo cho một gia đình lớn, như cảnh nhà đông con mà kinh tế còn thúng thiếu. Câu chuyện này khiến bất cứ ai cũng cảm thấy vô cùng xúc động và thương Bác.

Thông qua những câu chuyện về lối sống giản dị của Bác chúng ta có thể thấy rằng. Dù ở địa vị cao nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống rất tiết kiệm, đơn giản, mộc mạc cả đời không xa xỉ, hoang phí. Cuộc đời Bác chính là tấm gương sáng mà tất cả các thế hệ cần phải noi theo.

Leave a Reply