Nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh.

Một câu hỏi sinh học thường được hỏi trong các đề thi cuối kỳ và các kỳ thi quan trọng đó chính là đặc điểm của sự thai sinh, noãn thai sinh. Cùng với đó là nêu ra những ưu điểm của sự thai sinh so với sử đẻ trứng và noãn thai sinh. Vậy sự thai sinh có những ưu điểm nổi bật nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh. Hãy theo dõi bài viết để tìm ra những ưu điểm đó cho bài thi của mình nhé.

Sự thai sinh là gì?

Sự thai sinh hay chính là hiện tượng đẻ con có nhau thai thường gặp ở các động vật bậc cao và kể cả con người. Một định nghĩa khác thai sinh chính là hiện tượng động vật mang thai có phôi thai phát triển trong tử cung của cơ thể mẹ, tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ qua nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho bào thai và đẻ con. Hiện tượng này gặp ở thú bậc cao, còn ở những động vật bậc thấp hầu như là sự đẻ trứng.

nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh

Sự thai sinh phân biệt với hiện tượng noãn thai sinh là hiện tượng động vật đẻ con nhưng không mang thai mà thay vào đó trứng sẽ được thụ tinh nằm lại và phát triển trong ống dẫn trứng, sau đó thai sinh sống và phát triển nhờ chất dinh dưỡng trong noãn hoàng của trứng. Chúng ta có thể lấy ví dụ thực tế như ở cá mập, rắn lục, cá kiếm, …

Sự đẻ trứng là gì?

Đẻ trứng thường gặp ở những động vật bậc thấp. Phôi thai phát triển nhờ chất dinh dưỡng có trong noãn hoàng của trứng và dần phát triển thành con rồi chui ra từ vỏ trứng. Quá trình này được xem là một trong những hiện tượng kỳ diệu của môi trường và cuộc sống xung quanh.

nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh

Noãn thai sinh là gì?

Noãn thai sinh hay còn gọi là đẻ trứng nhưng trứng ở đây được giữ lại trong cơ thể mẹ đến khi nở ra thành con rồi mới sinh ra bên ngoài môi trường. Phôi thai của noãn thai sinh phát triển nhờ chất dinh dưỡng có trong noãn hoàng của trứng như sự đẻ trứng.

nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh

Ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh.

Cho đến nay có thể nói sự thai sinh là một cách sinh sản chỉ có ở thú bậc cao, bao gồm cả con người và có ưu điểm hơn hẳn so với hình thức đẻ trứng và noãn thai sinh ở động vật bậc thấp như ếch, gà, chim, …

nêu ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh

Theo đó sự thai sinh cũng có những ưu điểm nổi bật hơn so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh, cụ thể như:

   – Sự thai sinh không bị lệ thuộc vào lượng noãn hoàng có trong trứng để nuôi dưỡng bào thai hay động vật con như hình thức đẻ trứng của các động vật có xương sống. Do đó nguồn dinh dưỡng của nó chủ động và có khả năng cung cấp dinh dưỡng nhanh, nhiều và tốt hơn, đáp ứng sự phát triển của thú bậc cao để hoàn thiện các chức năng cần thiết của cơ thể và duy trì hoạt động sống.

   – Phôi thai được phát triển trong bụng mẹ và được bảo vệ 100% bởi cơ thể mẹ nên rất an toàn, không bị các yếu tố bên ngoài tác động nhiều như hình thức đẻ trứng, do đó điều kiện sống thích hợp cho sự phát triển của cơ thể bào thai.

   – Con non khi sinh ra bên ngoài được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ và có sự bảo vệ của mẹ trong giai đoạn đầu đời nên có thể tránh được các yếu tố ảnh hưởng đến từ môi trường bên ngoài giúp con non phát triển tốt và an toàn hơn.

   – Ngoài ra do có các ưu điểm nổi bật hơn nên sự thai sinh sẽ có số lượng cá thể con sống sót cao hơn so với sự đẻ trứngnoãn thai sinh.

Trên đây là những đặc điểm về các hình thức sinh sản và ưu điểm của sự thai sinh so với sự đẻ trứng và noãn thai sinh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích để vận dụng vào đời sống cũng như hoàn thành bài thi của mình tốt hơn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Leave a Reply