[Giải đáp thắc mắc] Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Phong trào công dân Việt Nam được ra đời từ khi thực dân Pháp thực hiện chính sách khai thác thuộc địa. Đây là một trong những chương trình đàn áp nhân dân ta rất tàn bạo. Bị áp bức cả về giai cấp và áp bức cả về dân tộc nên đời sống vật chất tinh thần của giai cấp công nhân Việt Nam hết sức khó khăn và thấp kém. Chính vì thế nhân dân ta đã đứng lên đấu tranh một cách quyết liệt. Vậy khi nào phong trào công nhân việt nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác? Cùng chúng tôi tìm ngay câu trả lời chính xác nhất trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân giai cấp công nhân Việt Nam ra đời

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự ra đời của giai cấp công nhân Việt Nam là ngay từ khi thực dân Pháp thực hiện chương trình khai thác thuộc địa. Từ sau chiến tranh thế giới thứ I, giai cấp công nhân Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về mặt số lượng. 

Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Giai cấp công nhân ra đời khi thực dân Pháp thực hiện chương trình khai thác thuộc địa nước ta

 

Do bị áp bức về giai cấp và bị áp bức ngay cả về dân tộc nên đời sống vật chất tinh thần của giai cấp công dân Việt Nam hết sức khó khăn và thấp kém nên đã đứng lên đấu tranh. 

Quá trình phát triển của phong trào công nhân Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi “Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?” chúng ta cùng nhau tìm hiểu quá trình phát triển của phong trào công nhân Việt Nam qua từng giai đoạn như sau: 

Giai đoạn từ năm 1919 – 1925

Ở giai đoạn này có 25 vụ đấu tranh riêng lẻ và có quy mô tương đối lớn, nhưng mục tiêu đấu tranh còn nặng nề về kinh tế. Những cuộc đấu tranh này chưa có sự phối hợp giữa các nơi, lực lượng tham gia đấu tranh bao gồm: dân tộc, dân chủ. Không những thế cuộc đấu tranh còn mang tính chất tự phát. 

 • Mở đầu là cuộc tổng bãi công của thủy thủ Hải Phòng và Sài Gòn đòi phụ cấp đắt đỏ. 
Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Phong trào đấu tranh của thủy thủ Hài Phòng và Sài Gòn diễn ra vào năm 1919 – 1925

 • Năm 1920, công nhân của Sài Gòn, Chợ Lớn đã thành lập nên Công hội (bí mật) do Tôn Đức Thắng là chỉ huy. 
 • Năm 1921, một số công nhân và thủy thủ Việt Nam làm việc trên các con tàu của Pháp đã gia nhập Liên đoàn công nhân tàu biển Viễn Đông. 
 • Năm 1922, công nhân viên chức tại Bắc Kỳ đòi chủ phải cho nghỉ ngày chủ nhật và có trả lương. Cùng với năm đó, còn diễn ra cuộc bãi công của công nhân thợ Nhuộm ở Chợ Lớn đòi tăng lương. 
 • Từ năm 1924, đã diễn ra nhiều cuộc bãi công của thợ xát gạo, nhà máy đèn, rượu, dệt ở Nam Định – Hà Nội – Hải Dương nổ ra. 
 • Một trong những sự kiện đặc biệt nhất được diễn ra vào năm 1925. Đây là cuộc tổng bãi công của thợ sửa chữa tàu thủy của xưởng Ba Son (Sài Gòn) đã ngăn không cho tàu của thực dân Pháp đưa lính sang tham gia cuộc đấu tranh đàn áp cách mạng của nhân dân Trung Quốc diễn ra cùng với các thuộc địa Pháp ở Châu Phi. Sự kiện này đã đánh dấu cho bước tiến mới của phong trào công nhân Việt Nam. Giai cấp công nhân nước ta từ đây đã bắt đầu đi vào đấu tranh tự giác. 
Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Cuộc bãi công của thợ sửa chữa tàu thủy của xưởng Ba Son đã đánh dấu cho bước tiến mới của phong trào công nhân Việt Nam

Như vậy qua giai đoạn đầu này bạn đã phần nào nắm được câu trả lời của câu hỏi: “ Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?”. Để nắm được câu trả lời chính xác nhất bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các giai đoạn tiếp theo của phong trào công nhân Việt Nam nhé!

Giai đoạn từ năm 1926 – 1929 

Hoàn cảnh: 

Trên thế giới, các mạng dân tộc – dân chủ ở Trung Quốc phát triển mạnh mẽ với những bài học dày dặn kinh nghiệm về sự thất bại của “Công xã Quảng Châu 1927”. Đại hội lần thứ V của Quốc Tế cộng sản với những nghị quyết vô cùng quan trọng về phong trào đấu tranh cách mạng ở các nước thuộc địa. 

Bối cảnh trong nước, Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và Tân Việt đã cùng nhau đẩy mạnh hoạt động trong phong trào công nhân. Đây là thời kỳ xuất bản báo “ Thanh Niên”, Nguyễn Ái Quốc viết nên cuốn “ Đường Cách Mệnh”, diễn ra phong trào “ Vô sản hóa” ….

Những phong trào đấu tranh tiêu biểu ở giai đoạn này phải kể đến như sau: 

 • Trong 2 năm từ năm 1926 đến năm 1927, ở nước ta đã liên tiếp nổ ra nhiều cuộc tổng bãi công khác nhau của công nhân, học sinh học nghề. Một trong những cuộc bãi công lớn nhất của 1000 công nhân nhà máy sợi Nam Định, của 500 công nhân đồn điền cao su Cam Tiêm. Tiếp đó là cuộc bãi bãi công của công nhân đồn điền cà phê Rayna và đồn điền cao su Phú Riềng. 
Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Cuộc tổng bãi công của 1000 công nhân diễn ra tại nhà máy dệt Nam Định nam 1926 – 1927

Từ năm 1928 – 1929, có khoảng cuộc bãi công của công nhân lao động nổ ra từ Bắc chí Nam, những trận đánh tiêu biểu nhất phải kể đến là: 

 • Năm 1928, bãi công của công nhân lao động nổ ra ở mỏ than Mạo Khê, , đồn điền Lộc Ninh, nhà máy nước đá La – ruy (Sài Gòn), nhà máy cưa Bến Thuỷ,, đồn điền cao su Cam Tiêm, nhà máy xi măng Hải Phòng, nhà máy Tơ Nam Định…. 
 • Năm 1929, cuộc tổng bãi công của công nhân bùng nổ ở nhà máy chai Hải Phòng, , nhà máy AVIA (Hà Nội), nhà máy xe lửa Trường Thi (Vinh), nhà máy điện Nam Định, đồn điền cao su Phú Riềng, dệt Nam Định, v.v:

Sự ra đời của các tổ chức chính trị

Phong trào đấu tranh công nhân ngày càng lên cao, điều này đòi hỏi các tổ chức lãnh đạo cũng phải cao hơn mới đáp ứng được yêu cầu vốn có của cách mạng. Chính vì vậy mới dẫn đến sự tan vỡ của tổ chức Tân Việt và Thanh Niên. Từ đó đã xuất hiện thêm 3 tổ chức cộng sản: 

 • Đông Dương Cộng Sản Đảng (6/1929), 
 • An Nam Cộng sản Đảng (7/1929), 
 • Đông Dương Cộng sản liên đoàn (9/1929).

Tính đến ngày 03/02/1930 3 tổ chức này đã được thống nhất lại thành Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sự kiện này đã đánh dấu phong trào công nhân đã hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác. 

Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930) đã đánh dấu phong trào công nhân đã hoàn toàn trở thành phong trào tự giác

Lời kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm được những cuộc bãi công oanh liệt của giai cấp công nhân Việt Nam thời Pháp thuộc. Hơn nữa bạn cũng đã nắm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “khi nào phong trào công nhân việt nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?” rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Leave a Reply