Hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng?

Như chúng ta đã biết, trong hình học, hình hộp chữ nhật là một hình không gian có 6 mặt đều là hình chữ nhật. Trong đó, hai mặt đối diện nhau của hình chữ nhật được xem là hai mặt đáy của hình hộp chữ nhật. Còn mặt còn lại là mặt bên của hình chữ nhật. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người còn chưa biết hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng? Vậy chúng ta hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Khối đa diện là gì?hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng

Trước khi tìm hiểu hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm khối đa diện. Có thể thấy rằng, mỗi hình đa diện chia không gian thành miền trong và miền ngoài. Chính vì thế, hình đa diện và miền trong của nó tạo thành khối đa diện. Hay nói cách khác là mỗi hình đa diện có 1 khối đa diện tương ứng. Ví dụ khối tứ diện, khối chóp, khối lăng trụ, khối chóp cụt là khối đa diện. Ngoài ra, còn bao gồm khối hộp chữ nhật, khối lập phương cũng đều là khối đa diện.

Trong đó:

  • Khối đa diện lồi có 2 đoạn thẳng nối 2 điểm bất kỳ của nó luôn thuộc chính nó.
  • Khối đa diện đều là khối đa diện đều nếu có tính chất như sau: mỗi mặt là một đa giác đều gồm n cạnh hoặc mỗi đỉnh là đỉnh chung của đúng m mặt.
  • Bên cạnh đó, khối đa diện được gọi là khối chóp, khối chóp cụt nếu có giới hạn bởi một hình chóp, hình chóp cụt tương ứng.
  • Không những thế, khối đa diện được gọi là khối lăng trụ nếu được giới hạn bởi một hình lăng trụ.
  • Khối đa diện lồi có 2 điểm bất kì nằm trong khối đa diện sẽ tạo thành đoạn thẳng thuộc khối đa diện đó.

Mặt phẳng đối xứng là gì?

Cho khối đa diện (H). Nếu phép đối xứng qua mặt phẳng P biến D thành chính nó. Khi đó, P gọi là mặt phẳng đối xứng của khối đa diện H.hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng

Các mặt phẳng đối xứng thường sẽ có tổng các bài tạo về hình học không gian. Từ đó, điều này sẽ là những gợi ý quan trọng giúp các bạn gỡ rối cho bài toán không gian.

Vậy hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng?

Có phải bạn đang quan tâm câu hỏi hình hộp chữ nhật có 3 kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng phải không? Câu trả lời chính là hình hộp chữ nhật có 3 chiều kích thước khác nhau thì chỉ có 3 mặt đối xứng. Điều này có nghĩa là, đối với 3 mặt đó, mỗi mặt chia khối hộp chữ nhật thành 2 khối hộp chữ nhật bằng nhau.

Trong trường hợp khối hộp chữ nhật có 2 chiều kichs thước bằng nhau và 1 chiều khác với 2 chiều đó. Thì ta có thêm 2 mặt đối xứng. Tổng cộng là 5 mặt đối xứng. Chẳng hạn có chiều dài và chiều rộng băng fnhau, chiều cao khác chiều dài và chiều rộng. Thì ta có thêm 2 mặt phẳng đối xứng nữa.hình hộp chữ nhật có ba kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng

Mặt phẳng đối xứng của một số khối đa diện thường gặp

Số mặt phẳng đối xứng của hình bát diện đều

Có lẽ khá nhiều người đã biết, bát diện đều có tất cả 9 mặt đối xứng. Trong đó, có 3 mặt chia bát diện đều thành 2 khối chóp tu giác đều mà có tất cả các cạnh bằng nhau. Bên cạnh đó, 6 mặt đối xứng còn lại của bát diện đều đi qua 1 cặp đỉnh đối diện. Mỗi cặp đỉnh có 2 mặt.

Số mặt đối xứng của hình lăng trụ đứng tam giác

Số mặt đối xứng của lăng trụ đứng tam giác bằng số trục đối xứng của đáy +1. Chẳng hạn lăng trụ tam giác đều sẽ có 3+1= 4 mặt đối xứng.

Số mặt đối xứng của hình chóp tứ giác đều

Thực tế, có thể thấy rằng khối chóp tứ giác đều có 4 mặt đối xứng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được hình hộp chữ nhật có 3 kích thước đôi một khác nhau có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng. Ngoài ra các bạn còn biết thêm số mặt phẳng đối xứng của một số khối đa diện khác. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức hay và bổ ích về hình hộp chữ nhật nhé.

Leave a Reply