Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Bài viết này sẽ giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề sinh học này hãy theo dõi này viết!

Những giọt sương khi sớm mai ngủ dậy chúng ta thấy trên cây cối luôn khiến chúng ta cảm thấy tươi mát, tràn đầy năng lượng cho ngày mới hơn. Tuy nhiên bạn có biết tại sao buổi tối trước lúc chúng ta đi ngủ cây cối, mọi thứ đều khô ráo. Nhưng sáng mai ngủ dậy cây cối lại ẩm ướt bởi những giọt sương sớm không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm nhé!

Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Những giọt sương đọng tròn đầy trên lá

Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Các nhà khoa học đã giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây bởi hai nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản là do không khí chuyển lạnh vào ban đêm do không được hấp thụ nhiệt lượng từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy các hơi nước ngưng tụ lại.

Tuy nhiên, bạn có thắc mắc tại sao sương trên lá cây lại đọng thành giọt. Nhưng ngược lại trên tấm kính xe hơi lại đọng thành màn không? Điều này được giải thích bởi do cùng chịu sự bám hơi nước ngưng tụ do trời lạnh. Mà lá cây lại còn phải đào thải hơi nước trong quá trình hô hấp quang hợp nữa. Vì vậy lượng hơi nước trên lá cây nhiều hơn, đọng thành từng giọt long lanh.

Giọt sương là gì?

Sương hay còn gọi là giọt sương là thuật ngữ chỉ những giọt nước xuất hiện trên đồ vật vào sáng sớm hoặc đôi khi vào buổi chiều. Sương mù được tạo ra từ độ ẩm của bầu khí quyển đọng lại dưới dạng những giọt nước sau một ngày nắng ấm. Sương xuất hiện trong đêm trên mặt của các vật thể tỏa nhiệt. Ở nhiệt độ thấp, không khí ngoài trời không chứa hơi ẩm như trước, khiến hơi nước thừa bị đọng lại (ngưng tụ). Khi nhiệt độ tiếp tục giảm xuống, các hạt sương sẽ hình thành dưới dạng băng được gọi là sương muối.

Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Hình ảnh về sương muối thường xuất hiện ở miền Bắc nước ta

Sương mù thông thường gắn liền với sự tinh khiết và tươi mát. Ví dụ:

  • Ở Việt Nam, người cao tuổi thường có sở thích pha trà bằng nước lấy từ sương mai (sương sớm).
  • Ở Mỹ có những loại đồ uống nổi tiếng như Mountain Dew và Sierra Mist, tên của chúng đều liên quan đến từ sương.

Sự hình thành của những giọt sương như thế nào?

Sương thường xuất hiện vào những đêm trời trong, nhiều mây, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao. Trong thời tiết như vậy, bức xạ hiệu quả rất mạnh và nhiệt độ của các cảnh trên mặt đất thấp hơn. Không khí tiếp xúc với chúng lạnh đi và hơi nước ngưng tụ lại tạo thành những giọt nước bám vào hiện trường.

Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm

Những giọt sương cũng có kích cỡ không đều nhau

Nước ngưng tụ thành giọt phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí. Nhiệt độ và độ ẩm tương đối mà tại đó các giọt nước hình thành được gọi là điểm sương. Khi nhiệt độ bề mặt giảm xuống, đạt đến điểm sương, hơi nước trong khí quyển ngưng tụ lại tạo thành các giọt trên bề mặt. Quá trình này phân biệt sương mù với các dạng khí tượng thủy văn khác, được hình thành trực tiếp trong không khí bằng cách làm lạnh nó đến điểm sương (thường là xung quanh hạt nhân ngưng tụ) như sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, các nguyên tắc nhiệt động lực học của sự hình thành là giống nhau.

Yếu tố đủ để tụ sương là gì?

Các điều kiện thời tiết phù hợp bao gồm thời tiết quang đãng và ít hơi nước ở phần trên của khí quyển để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và độ ẩm thích hợp của không khí gần mặt đất. Nguyên tắc hình thành sương mù không giới hạn ở ban đêm và ngoài trời.

Kết luận

Bài viết này đã giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm giúp bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi nào về vấn đề sương hãy để lại bình luận xuống phía dưới nhé!

Leave a Reply