Trả lời câu hỏi “em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T” trong sách công nghệ 10 bài 52: Thực hành lựa chọn cơ hội kinh doanh

Trong kinh doanh, luôn có người thành công và thất bại. Tại sao lại như vậy? Để hiểu rõ hơn về điều này. Hãy cùng Chăm Học tìm hiểu về lý thuyết và ví dụ thực hành trong bài 52: Thực hành lựa chọn cơ hội kinh doanh trong sách công nghệ 10. Qua đó trả lời câu hỏi “em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T.”

em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T

Giải bài tập câu 1 trang 162 công nghệ 10

Lý thuyết về cơ hội kinh doanh 

Cơ hội kinh doanh là thời điểm thuận lợi nhất để kinh doanh. Cơ hội kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện cần và điều kiện đủ. Tìm và phát hiện ra cơ hội kinh doanh chính là phát hiện ra nhu cầu của một bộ phận dân cư chưa được đáp ứng hoặc chưa được đáp ứng đầy đủ hoặc chưa đủ tốt. 

em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T

Cơ hội kinh doanh là gì?

Để biết đó là cơ hội kinh doanh, nhà kinh doanh cần tìm những nhu cầu của khách hàng hoặc những nhu cầu chưa được thỏa mãn. Tiếp đến, nhà kinh doanh cần xác định nhu cầu nào chưa được thỏa mãn và vì sao. Và sau cùng đưa ra hướng giải quyết cho nhu cầu đó. 

Để kinh doanh đi đến thành công, các nhà kinh doanh cần nắm rõ quy trình lựa chọn cơ hội kinh doanh. Dưới đây là 5 bước lựa chọn cơ hội kinh doanh mà người kinh doanh cần nắm rõ: 

Bước 1: Xác định loại hàng hoặc dịch vụ kinh doanh 

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng cần hàng hóa và dịch vụ mình muốn kinh doanh 

Bước 3: Xác định khả năng và nguồn lực của doanh nghiệp 

Bước 4: Xác định nhu cầu tài chính cho từng cơ hội kinh doanh. 

Bước 5: Xác định kế hoạch làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. 

Ví dụ minh họa cơ hội kinh doanh

Gia đình chị D làm vườn. Sau thời gian kinh doanh rau, củ quả tự trồng, chị nhận thấy cần kết hợp thêm chăm nuôi thêm gà, vịt, ngan hay nuôi lợn để tăng thu nhập. Sau khi tính toán, chị đã quyết định nuôi lợn và ngan lấy thịt. Chị nghĩ nghiên cứu và cho rằng thức ăn của lợn và ngan có thể dùng chung cho nhau. Chị nấu thức ăn bao gồm rau, ngô cho lợn và ngan ăn. Đàn ngan của chị lớn nhanh nên mỗi 3 tháng chị xuất chuồng 50 con ngan với khối lượng 2.5 kg đến 3kg trên một con. 

em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T

Hình ảnh minh họa nuôi heo và trồng rau của chị D

Từ đó, thu nhập từ việc bán ngan lấy thịt và lợn của chị D là 5 triệu mỗi quý. Sau khi trừ chi phí giống, thức ăn và dịch vụ, chị thu lãi mỗi quý là 1 triệu đồng. Ngoài ra, chất thải của lợn và ngan được ủ làm phân bón cho cây rất tốt. Nhờ vậy mà thu nhập cho việc trồng rau của chị cũng tăng. Đồng thời, chị cũng bảo vệ được môi trường. 

Qua ví dụ minh họa trên của chị D, chúng ta nhận thấy chị D đã tìm được cơ hội kinh doanh. Để các bạn dễ hiểu, có thể tóm tắt như sau: 

  • Loại hình kinh doanh của chị D: sản xuất ( làm vườn và chăn nuôi) 
  • Công nghệ kinh doanh đơn giản không sử nhiều máy móc hay thiết bị 
  • Lao động là dùng công sức của bản thân chị. 
  • Lợi nhuận từ việc thu nhập đàn ngan thịt và nuôi heo của chỉ, mỗi quý 1 triệu đồng tiền lãi. 
  • Chất thải của ngan và lợn được ủ làm phân bón cho vườn. Nhờ thế thu nhập vườn rau cũng tăng mà bảo vệ môi trường. 

Trả lời câu hỏi “em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T” trong sách công nghệ 10 bài 52

Tình huống Chị H 

Gia đình chị H sống ở vùng ven thị xã. Nhà chị có mảnh vườn vài sào nhưng trước giờ chỉ trồng rau và củ dong cho lợn ăn. Nay chị nhận thấy nhu cầu hoa tươi đẹp của thị xã cao nên đã chuyển sang trồng hoa. Tiếp đến, chị liên hệ với một số địa điểm bán hoa ở thị xã để bán hoa. Mỗi ngày chị H dậy sớm cắt hoa và giao đến cửa hàng. Hoa của chị tươi nên bán rất đắt. 

em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T

Ảnh minh họa chị H trồng hoa

Đến nay chị H đã không phải đưa hoa ra các cửa hàng nữa mà các đại lý bán hoa đã đến vườn lấy hoa. Chị quản lý khâu chăm sóc, cắt hoa và thu tiền. Mỗi mùa hoa, chị thu mỗi tháng khoảng 2 đến 3 triệu. Sau khi trừ đi các loại chi phí, chị cũng thu lãi được 1 đến 1 triệu mỗi tháng. 

Tình huống anh T 

Anh T sau khi học hết cấp 3, vì học cũng không khá nên anh quyết định đi học nghề. Nhận thấy hệ thống giao thông trong xã ngày càng phát triển mà thiếu các tiệm sửa xe. Anh quyết định đi học sửa xe. Với tính cần cù, biết tính toán nên anh đã nhanh chóng mở được tiệm sửa xe. 

Sau khi đọc và hiểu 2 ví dụ minh họa về cơ hội kinh doanh của chị H và anh T, bản thân cảm thấy việc khởi nghiệp của chị H và anh T rất thành công. 2 người đều có và tận dụng được cơ hội kinh doanh. Việc trồng hoa giúp chị H đem lại nhiều thu nhập, đồng thời nhu cầu mua hoa ở thị xã cũng cao. Việc anh T quyết định học nghề sửa xe cũng phù hợp với anh vì anh học không khá và nhu cầu trong xã. Với tính cần cù và biết tính toán anh đã nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu xăng dầu của địa phương. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm kiến thức về cơ hội kinh doanh cũng như có nhận xét được các cơ hội kinh doanh của người khác. Chắc hẳn các bạn cũng đã trả lời được câu hỏi “em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh của chị H và anh T.” Chúc các bạn tìm được cơ hội kinh doanh của cuộc đời mình. 

Leave a Reply