[ Góc giải đáp] em hãy cho biết khi sử dụng phanh xe đạp điện cần chú ý điều gì?

Xe đạp điện hiện nay đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Những chiếc xe đạp điện trên thị trường có vận tốc tối đa từ 25 cho tới 35 km/h và sẽ tùy thuộc vào từng loại xe, có nhiều dòng xe đạp điện còn có thể đi với vận tốc là 55km/h. Bởi vậy hệ thống phanh xe có vai trò rất quan trọng, trong việc giúp xe giảm dần tốc độ hay dừng lại để đảm bảo an toàn khi điều khiển. Vậy hãy cùng chúng tôi đi giải đáp câu hỏi “em hãy cho biết khi sử dụng phanh xe đạp điện cần chú ý điều gì?” Dưới bài viết sau.

Đôi nét về các hệ thống phanh xe đạp điện

Như đã biết hệ thống phanh xe nó giúp chúng ta an toàn hơn khi điều khiển. Dưới đây chính là các hệ thống phanh xe đạp điện được sử dụng, cụ thể như sau:

Xe đạp điện với phanh đĩa

Phanh đĩa là loại phanh được trang bị cho rất nhiều các phương tiện cũng như thương được lắp cho xe đạp điện. Loại phanh này có cấu tạo rất gọn nhẹ và có thiết kế nan hoa và có lỗ có khả năng tỏa nhiệt tốt hơn và tăng độ ma sát hơn. Đồng thời có cấu toah đơn giản hơn, chính vì vậy việc kiểm tra và bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn. Nhờ vào thiết kế như vậy nên khả năng thoát nước tốt hơn cũng như không cần điều chỉnh khe hở giữa má phanh và đĩa phanh chúng sẽ tự điều chỉnh tay phanh mỗi khi hoạt động.

Hệ thống phanh xe nó giúp chúng ta an toàn hơn khi điều khiển

Hệ thống phanh xe nó giúp chúng ta an toàn hơn khi điều khiển

Mặt khác phanh đĩa có độ bám tốt hơn phanh cơ do lực tác động của má phanh thẳng góc lên bề mặt đĩa. Bên canh đó từng chi tiết khác nhau của phanh đĩa đều có độ chính xác cũng như độ bền rất cao. 

Hệ thống phanh cơ

Phanh cơ là loại phanh được trang bị rất nhiều cho những mẫu xe đạp điện. Hơn nữa phanh cơ sẽ có độ bền cao hơn do có cấu tạo phanh khép kín chắn bụi khá tốt cùng lực phanh tương đối lớn cùng với độ chịu nhiệt khá cao. Tại bề mặt của phanh được làm từ vật liệu ổn định và chống mòn độ bền cao không gây mất an toàn cho người lái. 

Đồng thời khả năng chịu nhiệt và chịu ma sát tốt nên phanh cơ rất thích hợp để di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt và có nhiệt độ cao. Hơn nữa loại phanh này còn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với phanh đĩa.

Phanh cơ là loại phanh được trang bị rất nhiều cho những mẫu xe đạp điện

Phanh cơ là loại phanh được trang bị rất nhiều cho những mẫu xe đạp điện

Đây chính là hai loại phanh được sử dụng rất phổ biến trên những chiếc xe đạp điện. Hơn nữa sự cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại phanh này sẽ khác nhau, vậy hãy cùng chúng tôi timg hiểu ngay sau đây.

Phanh xe đạp điện có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên những dòng xe đạp điện được trang bị hai loại phanh đó chính là phanh đĩa và phanh cơ. Dưới đây chính là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp, chi tiết như sau:

Cấu tạo của phanh xe đạp điện

Phanh cơ là loại được sử dụng nhiều hơn so với phanh đĩa. Loại phanh này được lắp trực tiếp vào trục của xe gồm có phanh, dây cấp, trống, pit – tong, thanh điều chỉnh, thanh phanh gấp và ngàm phanh.

Cấu tạo của phanh xe đạp điện

Cấu tạo của phanh xe đạp điện

 

Bên cạnh đó phanh đĩa có cấu tạo phức tạo hơn gồm có đĩa phanh, hai má trục, một trục, hệ thống pit – tong điều chỉnh  phanh, khay chứa dầu phanh và ống dầu. Đồng thời phanh đĩa được gắn trực tiếp lên trực của bánh xe và đục thêm xẻ rãnh để có khả năng thoát nhiệt cũng như được làm từ vật liệu chịu lực rất tốt cũng như ít bị hư hỏng. Đồng thời hệ thống má phanh sẽ được bao gồm hai má phanh kẹp và hai bên mặt của phanh đĩa cũng như được chế tạo từ gốm hoặc bằng hợp kim.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp điện

Đối với loại phanh cơ nguyên ký hoạt động của loại phanh này sẽ liên quan đến bộ phanh hay má phanh có chức năng tạo ra ma sát, cũng như trống phanh nối liền với bánh xe. Đồng thời khi phanh má phanh sẽ ép vào trống và  phanh tạo ra một lực hãm khiến cho tốc độ của xe bị giảm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp điện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe đạp điện

Mặt khác với phanh đĩa thì khi người điều khiển bóp phanh xe thông qua những bộ phận làm tăng áp suất của dầu trong đường ống dầu và xi lanh của bánh xe đẩy pit-tong của tấm má vào đia phanh. Điều này sẽ tạo lên ma sát làm cho đã phanh cũng như tốc độ của moayơ giảm dần khi quay  hay đứng lại tùy theo yêu cầu của người lái. 

Đồng thời khi nhả tay phanh áp suất trong hệ thống dầu phanh sẽ giảm nhanh nhờ vào sự biến dạng của vòng đệm kín dầu của pit – tong và khe hở cho phanh của những ổ bi bánh xe tạo nên hiện tượng rung lắc đĩa phanh và làm cho pit-tong cũng như má phanh rời khỏi đĩa phanh.

Đây chính là cấu tạo cũng như nguyên ký hoạt động của phanh xe đạp điện. Mỗi loại phanh sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau.

Khi sử dụng xe đạp điện cần chú ý điều gì?

Dưới đây  chính là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng xe đạp điện, để có thể đảm bảo an toàn khi điều khiển, cụ thể như sau:

Lưu ý trước khi khởi động

Trước khi khởi động bạn nên kiểm tra lại những bộ phận và phụ kiện trên xe đạp điện cùng những thiết bị kèm theo khả năng hoạt động hiện tại như thế nào. Đồng thời người điều khiển cần ngồi lên yên xe để kiểm tra chân có chạm đất không cũng như chống hai chân để giữ thăng bằng cho xe. Kiểm tra trọng lại trọng tải của xe trước khi đi xem có vượt tải trọng của xe không, thông thường đối với xe đạp điện bạn chỉ nên chở một người ngồi ở đằng sau. Bên cạnh đó, nhớ phải gạt chân chống trước khi di chuyển xe và sau khi ngồi an toàn trên xe rồi mới tiến hành bật khóa điện.

Lưu ý trước khi khởi động

Lưu ý trước khi khởi động

Những lưu ý khi đi xe

Sau khi vanh đã đảm bảo an toàn và đầy đủ mới bắt đầu lên ga nhẹ và từ từ tránh trường hợp vặn ga với tốc độ nhanh hay vít ga đột ngột.  Hơn nữa  tuyệt đối không được giật ga và lạng lách đánh võng hoặc phanh gấp trong suốt quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, khi gặp phải chướng ngại vật cần phanh từ từ và nhả đến khi hết tay ga.

Lưu ý khi dừng xe

Khi dùng xe bạn chỉ nên nhả ga từ từ là xe có thể dừng hẳn, cũng như chú ý an toàn trước và sau khi dừng hẳn xe. Hơn nữa nếu có người ngồi đằng sau bạn nên chú ý an toàn rồi mới để người đằng sau xuống. Khi không sử dụng bạn hãy tắt hẳn điện, điều này tránh gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

Đây chính là những điều bạn nên chú ý khi sử dụng xe đạp điện. Bạn nên chú ý để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển xe.

Khi sử dụng phanh xe đạp điện cần lưu ý điều gì?

Để có thể sử dụng phanh xe đạp điện một cách an toàn thì người điều khiển không chỉ cần có đầu óc tỉnh táo mà phải cần có phản ứng nhanh. Dưới đây chính là những điều bạn cần chú ý khi sử dụng phanh xe đạp điện, cụ thể như sau:

Một số lưu ý khi sử dụng phanh xe đạp điện

Một số lưu ý khi sử dụng phanh xe đạp điện

  • Bạn cần chú ý đến khoảng cách và thời gian phanh xe, người điều khiển cần nắm rõ tốc độ di chuyển của xe và thời gian phản ứng để có thể phanh xe an toàn trên những tình huống bất ngờ.
  • Hãy giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện ở phía trước, để tránh nguy cơ va chạm khi phanh.
  • Chú ý đến lực quán tính với những xe có trọng lượng lớn đồng nghĩa là quãng đường phanh sẽ dài hơn. Bởi vậy trọng lượng của xe chính là một nhân tố rất quan trọng trong suốt quá trình phanh xe của bạn.
  • Hệ thống phanh xe bạn hãy kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh trước khi di chuyển xe.

Lời kết

Những thông tin Chăm Học chia sẻ trên bài viết mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về hệ thống phanh xe đạp điện. Đồng thời qua đây bạn giải đáp được thắc mắc khi sử dụng phanh xe đạp điện cần chú ý điều gì. Từ đó bạn có thể sử dụng phanh xe đạp điện một cách an toàn.

Leave a Reply