Giúp bạn lập dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Để làm được một bài văn tốt, trước hết chúng ta phải có một dàn bài chuẩn. Để tránh một số sai lầm về lạc đề, viết lan man không đúng ý. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn lập dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày chuẩn, chính xác nhất. Dàn bài chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì nữa đối với các bạn học sinh rồi. Vậy thì hãy xem đây là một cái đề mà cô thầy ra cho các bạn và nghĩ xem mình sẽ làm như thế nào. Sau đó hãy đọc tiếp phần tiếp theo của bài viết này để xem mình đã làm đúng, đủ chưa nhé. Và bài viết này hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo tốt dành cho các bạn học sinh, các vị phụ huynh và các thầy cô giáo. Hãy theo dõi để biết được dàn bài kể lại một giấc mơ sẽ như thế nào, có những ý gì nhé các bạn.

dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Nên mở bài cho một dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày như thế nào?

Một dàn bài luôn luôn bao gồm ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Để có thể lập được dàn bài thì chúng ta phải biết rõ nhiệm vụ của mỗi phần là làm gì. Phần mở bài sẽ là lời mở đầu, lời giới thiệu về đối tượng đã nêu ở đề bài. Ở đề bài này đó là giấc mơ về gặp lại người thân xa cách lâu ngày. Bạn có thể mở bài theo cách gián tiếp hoặc theo cách trực tiếp theo tùy theo từng cách làm của mỗi bạn. Ở phần mở bài bạn có thể nói về cảm xúc khi gặp lại người thân sau ngày xa cách. Hoặc có thể nói về hoàn cảnh vì sao lại xuất hiện giấc mơ đó. Bạn có thể mở bài như sau: Tuổi thơ tôi lớn lên với những cánh đồng, lũy tre làng với những người bạn từ thời thơ ấu. Lớn lên ai ai cũng đi theo tiếng gọi của ước mơ, mỗi người mỗi phương. Chỉ có tết về mới quây quần bên nhau. Hôm nay, 28 Tết rồi, mọi người cũng đang về. Tôi đang háo hức đợi các bạn những người mà mỗi năm gặp một lần. Ô, đúng rồi, vừa mới nghĩ đến tôi đã thấy bóng ai lấp ló đầu cổng làng kia rồi. Cái Long thì phải, vẫn chẳng thay đổi gì nhỉ. Sao lần này gặp lại tôi lại thấy buồn thế này, có gì đó không ổn phải không?

dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Phần thân bài khi làm dàn bài kể về một giấc mơ trong đó em gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Về phần thân bài sẽ đi vào kể chi tiết về giấc mơ đó, chi tiết về người thân lâu ngày không gặp. Đầu tiên, bạn nên giới thiệu về người thân đó đang ở đâu, vì sao không thể gặp nhau thường xuyên được. Giới thiệu về ngoại hình, tính cách, trang phục, màu da, về việc làm,… Và nhận xét xem người thân có thay đổi gì so với trước kia không?Nêu cảm xúc của mình khi gặp lại người thân trong mơ như thế nào? Buồn, vui, phấn khích,hay có những cảm xúc như thế nào? Sau đó, nhớ về kể lại những kỷ niệm mà mình với người thân đã từng có. Cuộc gặp trong mơ đã trò chuyện những gì, đã xảy ra những việc gì ví dụ như tặng quà, gặp người khác. Nêu tình huống khi bị đánh thức, thoát khỏi giấc mơ đó. Cảm xúc của bạn như thế nào khi phát hiện ra đó là mơ chứ không phải là thật.

Kết bài cho dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày làm sao cho hay

Để làm một bài văn mẫu hay thì kết bài phải hay đầy đủ ý, không được lạc đề. Và với một dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày thì bạn nên cần có một số ý. Đầu tiên, nêu cảm nhận của mình khi được gặp lại người thân lâu ngày xa cách. Cuộc gặp gỡ đó để lại cho em điều gì khi thức giấc. Em có cảm nhận như thế nào khi nhận ra đó chỉ là giấc mơ. Bản thân em sẽ như thế nào để không phụ lòng mong đợi của người đó. Bạn có thể viết phần kết bài như thế này: Chợt cảm thấy cái gì đó lành lạnh rơi vào mặt, thì ra là mưa. Tôi đã ngủ quên trên cành cây lúc nào không hay. Trong lòng dâng lên một cảm giác hụt hẫng, thì ra mình đã mơ chứ không phải thật. Thằng Long đã bỏ mọi người đi cũng gần được năm rồi mà. Một cảm giác buồn man mác cứ chiếm lấy lòng tôi cả mấy ngày liền. Đó là tất cả tuổi thơ của tôi, nó đã đem hết tất cả mà đi không một lời từ biệt, không một lời nhắn nhủ, không có một lời cầu mạnh khỏe. Nhưng tôi tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng học tập thật tốt, sống thật vui vẻ để Long có thể yên lòng về bọn tôi. Hẳn đây là một giấc mơ không bao giờ quên cũng giống như Long sẽ mãi mãi sống trong lòng bọn tôi. Long cũng sẽ luôn ở bên cạnh tôi và sẽ theo dõi bước chân tôi từ nơi xa mà thôi.

dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

Một số lưu ý khi lập dàn bài trong một bài tập làm văn mà bạn không nên bỏ qua

Làm tốt một bài văn, lập dàn ý đầy đủ, đúng đề, không bị lan man thì chúng ta cần phải chú ý một số điều sau. Đầu tiên đó là khi bạn đọc kỹ đề, bạn nên xác định rõ đối tượng mình cần nói đến là ai, cái gì, vật gì. Và đề đó nói trong phạm vi nào ví dụ giấc mơ, nói về tương lai, nói về quá khứ. Khi dùng từ phải chính xác, không sai chính tả, ngữ pháp đúng. Và đặc biệt thể hiện được cảm xúc của mình vào bài làm. Phải có sự cân đối giữa các phần trong một bài làm văn. Không nên để đầu voi đuôi chuột, một bài như thế bố cục không đẹp mắt, mất thiện cảm, khiến người đọc cảm thấy cái kết không đủ hoặc mở bài lan man. Bên cạnh đó sử dụng các từ ngữ thích hợp để chuyển đoạn tránh trường hợp không dùng từ chuyển tiếp đoạn. Gây sự khó hiểu, không logic trong một bài viết. Và như thế sẽ khiến cho bạn lại bị mất điểm trong mắt người chấm thi.

Trên đây là một số gợi ý khi làm dàn bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày đầy đủ ý. Dùng để cho các bạn học sinh có thể tham khảo khi cần thiết. Nếu gặp một đề bài tương tự hay một đề khác các bạn có thể dựa vào cái này để áp dụng cho đề đó. Khi làm bài bạn nên viết dàn ý ra giấy nháp, đọc lại một lần sau đó hãy viết vào giấy thi, để tránh sự lặp lại, trùng ý hoặc là sự bỏ sót ý. Để có thể đạt được điểm cao trong các bài làm văn bạn nên đọc thêm một số sách tham khảo để học hỏi cách dùng từ của họ. Sau đó với cách hiểu, cách diễn đạt của mình để hoàn thành thật tốt bài thi. Không chỉ có thế bạn có thể gặp nhiều người, đi nhiều nơi để tìm hiểu thêm, trau dồi vốn từ thật phong phú. Như thế có thể khiến cho các bài viết của bạn trở nên độc đáo hơn, hấp dẫn hơn. Hi vọng những thông tin trên cho thể dùng để tham khảo cho mọi người khi cần. Sau khi đọc xong bài viết, hãy xem bài mình làm hồi nãy có thể đạt bao nhiêu phần trăm. Và hãy để lại comment ở dưới bài viết này nhé!

Leave a Reply