Giải đáp “Chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì?”

Nước là một phần của sự sống trên Trái Đất. Chúng ta sử dụng nước trong hầu hết mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Độ tinh khiết của nước rất quan trọng đến sức khỏe của con người. Nhiều người sử dụng trên thế giới sử dụng nước không sạch hay được xem là nước cứng. Chính vì thế, người ta tìm ra chất làm mềm nước cứng để có được nguồn nước an toàn. Hôm nay, Chăm Học sẽ giải đáp cho các bạn chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì? và cách làm mềm nước cứng tạm thời và vĩnh viễn hiệu quả. 

Nước cứng là gì? 

Nước cứng là nước chứa một lượng lớn khoáng chất và cả hóa chất dưới dạng các ion. Nồng độ khoáng chất là yếu tố quyết định tạo nên độ cứng của nước. Các ion phổ biến được tìm thấy trong nước cứng là các cation kim loại như canxi và magie. Ngoài ra, sắt, nhôm và mangan cũng được tìm thấy trong một số nguồn nước ở một số khu vực nhất định. Những kim loại này có thể hòa tan trong nước nên làm tăng độ cứng của nước. 

Chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì

Nước cứng là nước chứa nhiều Ca2+ và Mg2+

Sự hình thành của nước cứng

Nước là môi trường dung môi nên nó rất dễ hút và hòa tan các tạp chất. Sau khi chảy từ nguồn, nước di chuyển qua đá và đất. Trong hành trình đến với con người, nước đã hòa tan một lượng khoáng chất và giữ lại chúng. Khi nồng độ các khoáng chất được tích lũy đủ thì nước cứng được hình thành. 

Nước cứng chứa nhiều thành phần khác nhau như: canxi, magie, sắt, nhôm và mangan. Càng nhiều canxi và magie thì độ cứng của nước càng cao. Mỗi nguồn nước trên thành phố hay khu vực khác đều có chu trình nước khác nhau nên độ cứng cũng khác nhau. 

Theo cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ, độ cứng của nước được xác định trên nồng độ các cation kim loại canxi và magie như sau: 

  • 0 đến 60mg trên 1 lít nước được cho là nước mềm
  • 61 đến 120mg trên 1 lít nước được xem là nước cứng vừa phải 
  • 121 đến 180mg trên 1 lít  nước được xem là nước cứng. 
  • Hơn 180mg trên 1 lít nước được xem là nước rất cứng. 
Chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Để hạn chế sử dụng nước cứng gây hại cho sức khỏe, Chăm Học xin chỉ ra một số dấu hiệu của nước cứng giúp bạn bảo vệ sức khỏe và chọn lọc nguồn nước cho gia đình. Nước cứng là nước có những dấu hiệu sau: 

  • Cặn nước có phấn trắng hoặc đốm trắng trên bát đĩa kim loại. 
  • Quần áo và khăn sau khi giặt xả lại với nước cũng có cảm giác thô ráp và xỉn màu hơn. 
  • Trên vòi nước có các vảy ổ tích tụ màu nâu. 
  • Tóc và da của bạn sẽ bị khô khi sử dụng nước  bị nhiễm đá vôi.
  • Đường ống và vòi nước nhanh bị tắc do tác động của các ion canxi và magie. 
Chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì

Hậu quả khi sử dụng nước cứng

Cách làm mềm nước cứng tạm thời và toàn phần

Trong hóa học, để làm mềm nước cứng người ta thường sử dụng một chất khác. Trong đó, chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần (hay gọi là nước cứng vĩnh cửu) là Na2Co3. Ngoài ra, Na3PO4 cũng là chất có thể làm mềm nước cứng toàn phần. Hai dung dịch Na2CO3 và Na3PO4  khi tiếp xúc với nước cứng toàn phần sẽ tạo ra kết tủa MgCO3 và Ca3(PO4)2. Từ đó, chúng ta có thể lọc lấy phần nước an toàn và loại bỏ phần kết tủa thì đã được nước mềm.

Đối với nước cứng tạm thời, chúng ta chỉ cần đun nóng nước để các cation Ca2+ và Mg2+ biến thành CaCO3 và MgCO3 kết tủa. Khi đun nước cứng tạm thời, bạn sẽ nhận được phần kết tủa , khí CO2 bay lên và còn lại nước. Chính vì thế, khi đun nước uống xong các bạn nên để nước nguội, lắng xuống rồi hẳn uống. Nên bỏ phần nước cặn, phần nước dưới đáy nhé. 

Ngoài ra, để tiết kiệm nhiên liệu khi làm mềm nước cứng tạm thời, người ta có thể sử dụng “ giàn mưa”. Hệ thống lọc nước cũng là một trong những cách làm mềm nước cứng hiệu quả và an toàn. 

Qua phần chia sẻ trên về nước cứng, ắt hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Chất có khả năng làm mềm nước có tính cứng toàn phần là gì?”. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ sử dụng hệ thống lọc nước hoặc đun nước trước khi uống để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. 

Leave a Reply