Giải đáp thắc mắc: “Cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn?”

Cơ chế thoát nước của thực vật luôn chứa đựng những điều đặc biệt và là một hiện tượng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Vậy cây thoát nước như thế nào, qua những con đường nào? Cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn? Bài viết dưới đây chúng ta cũng tìm hiểu về cơ chế thoát nước của cây và trả lời cho những câu hỏi này nhé.

Ý nghĩa của sự thoát hơi nước

Nhờ có quá trình thoát hơi nước ở lá mà nước được cung cấp tới từng tế bào của cây và giúp cây có đủ lượng nước để phát triển. Những vai trò của sự thoát hơi nước cụ thể như:

– Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ từ đó giúp  vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá rồi đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây. Nhờ đó nó tạo môi trường liên kết các bộ phận của cây và tạo độ cứng cho thực vật thân thảo.

– Thoát hơi nước góp phần hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng để đảm bảo cho các quá trình sinh lý của cây trồng diễn ra bình thường.

– Thoát hơi nước giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá phục vụ cho quá trình quang hợp ở cây. Hơi nước sẽ được thoát qua lỗ khí khổng và tạo lực hút nước, tạo điều kiện cho CO2 khuếch tán vào nước. Đây là 2 nguyên liệu chính để thực hiện quá trình quang hợp.

cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn

Các con đường thoát hơi nước ở thực vật

Ở thực vật quá trình thoát hơi nước diễn ra dựa trên 2 con đường chính là qua khí khổng và qua lớp cutin.

Thoát nước qua khí khổng

– Đặc điểm:

Hơi nước thoát qua lớp khí khổng có vận tốc lớn và được điều chỉnh thông qua việc đóng mở khí khổng.

– Cơ chế điều chỉnh thoát hơi nước: 

Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng do đó cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước là dựa trên cơ chế điều chỉnh sự đóng, mở của lỗ khí khổng. Khi no nước thành mỏng của tế bào khí khổng sẽ căng ra và thành dày cũng cong theo khiến cho khí khổng mở ra để thoát nước. Ngược lại khi mất nước thành mỏng sẽ hết căng và thành dày duỗi thẳng, khí khổng đóng lại nhưng sẽ không bao giờ đóng kín hoàn toàn.

cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn

Thoát nước qua lớp cutin

– Đặc điểm: Thoát nước qua lớp cutin sẽ có vận tốc nhỏ và không được điều chỉnh bằng các công cụ, bộ phận của cây trồng.

– Cơ chế thoát hơi nước qua cutin: Quá trình thoát nước qua cutin bắt đầu khi hơi nước khuếch tán từ khoảng gian bào của thịt lá qua lớp cutin để ra ngoài nhờ trợ lực khuếch tán và nó còn phụ thuộc vào độ dày, mỏng, độ chặt của lớp cutin. Theo đó lớp cutin càng dày thì sự khuếch tán này sẽ càng nhỏ và ngược lại.

cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn

Cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn

Từ những thông tin về cơ chế thoát hơi nước của thực vật ở trên chúng ta có thể vận dụng để trả lời cho câu hỏi cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn như sau.

So với cây ở trên đồi, thì cây trong vườn có cường độ thoát hơi nước qua cutin tốt hơn và diễn ra mạnh hơn. Vì:

  • Cây ở trong vườn thường được sống trong môi trường có điều kiện thuận lợi, được cung cấp nhiều nước hơn cây ở trên đồi. Do đó chúng có khả năng lấy được nhiều nước hơn từ các nguồn nước được tưới thường xuyên và được chăm sóc nhiều hơn, độ dốc của vườn thông thường cũng thấp hơn so với độ dốc của sườn đồi nên lượng nước được thoát từ cây cũng nhiều hơn đáng kể. 
  •  Thêm vào đó để tiện cho việc thoát hơi nước, lớp cutin của cây trong vườn thường cũng mỏng hơn lớp cutin của những cây trên đồi nên nước thoát ra được nhiều hơn và mạnh hơn

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cây trong vườn và cây trên đồi cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho các bạn giải thích được cơ chế và quá trình thoát hơi nước của cây trong những điều kiện sống khác nhau để vận dụng vào đời sống và việc học của mình. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply