Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước?

Một câu hỏi về sinh học lớp 8 được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm liên quan đến đặc điểm dinh dưỡng của trai, câu hỏi cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án chính xác nhé. 

Đặc điểm, cấu tạo của trai

Trai có cấu tạo bên ngoài gồm 2 mảnh vỏ gắn với nhau nhờ bản lề gắn nhau cộng với 2 cơ khép vỏ nhờ đó nó có tác dụng đóng mở vỏ và bảo vệ phần trong cơ thể của trai.

Cấu tạo của vỏ trai cụ thể gồm có 3 lớp, lớp ngoài cùng là lớp sừng, lớp giữa là lớp đá vôi và lớp trong cùng là lớp xà cừ óng ánh. 

Cơ thể trai gồm có các bộ phận chính sau:

Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

  • Dưới vỏ là áo trai, mặt ngoài tiết ra lớp vỏ đá vôi và mặt trong tạo thành khoang áo có ống hút và ống thoát giúp trai duy trì hoạt động sống. 
  • Hai tấm mang 
  • Phía trong lớp vỏ trai là thân trai, phía ngoài gồm có thân trai hình lưỡi rìu dạng thân mềm.

Trai có lối sống giống như những động vật cùng loại như ngao, sò , điệp, … Hầu hết chúng đều sống vùi lấp dưới tầng đáy bùn và di chuyển chậm chạp với nguồn dinh dưỡng thụ động. Chính vì vậy cấu tạo của trai cũng rất phù hợp để thích nghi cao với lối sống này.

Về cấu tạo chi tiết trai  có vỏ gồm 2 mảnh nối với nhau nhờ bản lề, có cơ khép vỏ phát triển làm vỏ đóng lại khi cần tự vệ để bảo vệ thân trai khỏi những tác động bên ngoài. Khoang áo phát triển và là nơi có mang thở, đồng thời nó cũng là môi trường trao đổi chất dinh dưỡng và chất khí của cơ thể trai. Do đó phần đầu của trai tiêu giảm, kéo theo tiêu giảm cả mắt và các giác quan khác, chỉ có tấm miệng duy trì, trên có lông luôn rung động để tạo ra dòng nước hút vào và thải ra giúp trai trao đổi chất dinh dưỡng và có nguồn thức ăn phù hợp nhất. Cơ chân của trai kém phát triển nên nó hầu hết chỉ sống vùi lấp tại một chỗ dưới lớp bùn.

Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

Về đặc điểm di chuyển, trai chỉ di chuyển chậm chạp nhờ hoạt động của cơ chân phối hợp nhịp nhàng cùng với động tác đóng mở vỏ trai. Trai cũng có lối sống thụ động ít di chuyển nên dinh dưỡng và sinh sản của nó cũng khá thụ động.

Về dinh dưỡng của trai, trên tấm miệng có lông phủ, mang rung động tạo nên dòng nước trao đổi liên tục với môi trường bên ngoài. Dòng nước này mang theo thức ăn đưa vào miệng trai và cung cấp oxy cho hoạt động sống của trai.

Về sinh sản, trai cái đẻ trứng trong khoang áo, tinh trùng do trai đực tiết ra sẽ theo dòng nước vào cơ thể trai cái và thụ tinh cho trứng, trứng phát triển tạo thành ấu trùng trong khoang áo và bám trên da, vây hay mang cá để phát tán đến nhiều nơi mới.Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

Vậy với những đặc điểm về cấu tạo, dinh dưỡng như trên thì cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa gì đối với môi trường nước. Theo các nhà nghiên cứu cách dinh dưỡng theo kiểu hút nước để lọc lấy thức ăn, động vật nguyên sinh, các động vật nhỏ để nuôi cơ thể của trai sẽ góp phần làm sạch nước và giúp nguồn nước tại nơi có trai sinh sống sạch và được thanh lọc hơn. Chúng ta cũng có thể coi trái như những chiếc máy lọc sống cho nguồn nước ở nơi đó. Do đó ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm khi chúng ta ăn trai, sò thường bị ngộ độc vì khi nó lọc nước nhiều chất độc theo đó còn tồn tại trong cơ thể của chúng và đi vào cơ thể người theo đường ăn uống.

Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, cấu tạo của trai và trả lời cho câu hỏi cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được câu hỏi cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào với môi trường nước. Chúc các bạn may mắn.

Leave a Reply