Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

Bạch cầu là một trong những tế bào miễn dịch chính của cơ thể với các cơ chế bảo vệ cơ thể chuyên biệt. Nhờ có bạch cầu mà cơ thể được bảo vệ tốt hơn bởi các yếu tố lây nhiễm bên ngoài. Vậy các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể? Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi tìm lời giải cho câu hỏi các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể. Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu là những tế bào bên trong cơ thể có chức năng chống lại các tác nhân lạ và xấu đi vào cơ thể. Những tế bào này sẽ thực bào các chất lạ hoặc vi khuẩn từ đó khử độc và thực hiện quá trình sản xuất kháng thể để giải phóng các chất truyền tin hóa học, các enzym và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu bên ngoài.

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thểBạch cầu có nguồn gốc từ các tế bào gốc sinh máu vạn năng trong tủy xương và có rất nhiều loại bạch cầu khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng với một chức năng khác nhau nhưng trên hết nó đều là những tế bào có tác dụng kháng thể và có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ cơ thể.

Căn cứ vào hình dáng của nhân và sự có mặt hoặc không có mặt của các hạt bào tương trong tế bào bạch cầu mà chúng ta phân loại tế bào bạch cầu như sau:

 • Bạch cầu hạt  hay bạch cầu đa nhân: Đây là bạch cầu chứa những hạt lớn trong bào tương và tùy theo sự bắt màu của các hạt trong bào tương, bạch cầu hạt lại chia thành bạch cầu trung tính, bạch cầu ưa acid và bạch cầu ưa base.
 • Bạch cầu không hạt hay bạch cầu đơn nhân: Đây là những bạch cầu không có hạt trong bào tương và chúng cũng được chia làm 2 loại là bạch cầu mono và bạch cầu lympho.

Nhiệm vụ của bạch cầu

Nhìn chung bạch cầu có một nhiệm vụ chính đó là bảo vệ cơ thể, tuy nhiên tùy vào những loại bạch cầu khác nhau mà chúng cũng có các chức năng khác nhau, cụ thể như:

 • Bạch cầu hạt trung tính: Những bạch cầu này sẽ có nhiệm vụ tạo ra hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn nhiễm trùng và sinh mủ do những bạch cầu trung tính này có khả năng vận động và thực bào rất mạnh.
 • Bạch cầu hạt ưa acid: Có nhiệm vụ khử độc các protein và các chất lạ do trong các lysosome chứa các enzyme để bảo vệ cơ thể.
 • Bạch cầu hạt ưa base: Loại bạch cầu này có vai trò trọng trong một số phản ứng dị ứng ở người.
 • Bạch cầu lympho T : Những bạch cầu Lympho T sau khi được hoạt hóa sẽ tấn công các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể thông qua hình thức tấn công trực tiếp hoặc giải phóng một chất gọi là lymphokin để thu hút bạch cầu hạt đến xâm nhập và tấn công kháng nguyên đó.
 • Bạch cầu lympho B: Bạch cầu này có vai trò sản xuất ra kháng thể
 • Bạch cầu mono: Đây là những bạch cầu có kích thước lớn, tại các mô liên kết của các cơ quan sẽ phát triển thành các đại thực bào và ăn các phân tử các phân tử có kích thước lớn hay các mô hoại tử nên chúng tác dụng dọn sạch các vùng mô bị tổn thương và khởi động quá trình sản xuất kháng thể trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân lạ bên ngoài.

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể

Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?

Bạch cầu tham gia vào quá trình bảo vệ cơ thể bằng cách tạo nên những hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể chủ yếu là bạch cầu hạt trung tính, tạo ra những hàng rào phòng thủ tiên phong đầu tiên. Bạch cầu thực hiện tạo nên những hàng rào phòng thủ như sau:

 • Thực bào: Đầu tiên thực bào sẽ hình thành chân giả để nuốt và tiêu hóa vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể nhờ bạch cầu trung tính và bạch cầu mono.
 • Tạo kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên: Tiếp theo bạch cầu tạo kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên bằng những bạch cầu lympho B
 • Phá hủy tế bào đã bị nhiễm bệnh: Cuối cùng bạch cầu sẽ phá hủy tế bào nhiễm bệnh và được thực hiện bởi tế bào bạch cầu lympho T.

Trên đây là những thông tin về tế bào bạch cầu, cơ chế bảo vệ cơ thể cũng như cách các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích và trả lời câu hỏi nhanh chóng, chính xác nhất. Chúc các bạn may mắn.

Leave a Reply